Chứng khoán ngày 30/11/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 30/11/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/11 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Điều chỉnh về vùng hỗ trợ 918-923 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Thị trường vẫn đang chịu sự chi phối của các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thời có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục có thái độ thận trọng trong phiên cuối tuần khi mà đây là ngày cuối cùng để quỹ ishares MSCI Frontier 100 ETF thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục.

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 918-923 điểm trong phiên kế tiếp. Phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng điểm này. Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh và các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường.

Sau khi dải BB có dấu hiệu mở rộng, chỉ số được kỳ vọng sẽ có cơ hội hướng đến thử thách đường SMA50 tương ứng 945-950 trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng tiếp tục khống chế ở mức tối đa 40-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện chiến lược “swing trading” đối với các cổ phiếu trong danh mục khi thị trường tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mà BVSC đề cập bên dưới.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 930- 935 điểm và 955-965 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 918-923 điểm và 905-910 điểm.

Tiếp tục giằng co trong khoảng giá 900-930 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

VN-Index giảm trở lại sau ba phiên tăng liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 117 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 915-920 điểm (MA5-10-20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 950-955 điểm (MA50- 100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.010 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ lại tiếp tục giằng co trong khoảng giá 900-930 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

HNX-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 27 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 103,5-104 điểm (MA5-10-20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 107,5-108 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 115 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể sẽ lại tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 101,5- 106 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

Gặp khó trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

VN-Index tăng lên chạm đường EMA(45) và lập tức giảm điểm. Đây cũng là vùng đỉnh cũ tạo ra ngày 8/11/2018. Hai yếu tố trên hình thành một ngưỡng kháng cự khá mạnh với VN-Index. Thanh khoản gia tăng hôm nay cho thấy lực bán khá mạnh. VN-Index có thể tiếp tục gặp khó trong ngắn hạn. Chỉ khi bứt phá qua ngưỡng kháng cự mạnh (933-935) thì xu hướng tăng trung hạn mới hình thành. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI giảm nhẹ tuy nhiên vẫn đang nằm trong xu hướng tăng. Nếu tiếp tục giảm thì VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng đáy cũ xung quanh mốc 900 điểm.

HNX-Index tiếp tục di chuyển sideway ngay dưới các đường trung bình 26 và 45 ngày. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số này vẫn là đi ngang trong biên độ 100-106 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn đang nằm trong xu hướng tăng nhưng không mạnh. Đường MACD vẫn đang nằm dưới ngưỡng 0, trong khi RSI chưa vượt qua được ngưỡng 50.

Dễ dàng thực hiện đảo chiều nếu VN-Index không được bổ sung lực cầu

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Trên đồ thị EOD, nến Bearish với biên độ biến động gần 11 điểm là tín hiệu khá tiêu cực. Mức đóng cửa thấp nhất trong ngày cho thấy tương quan cung – cầu đang nghiêng mạnh về phía bán. Quan sát diễn biến trong phiên, áp lực bán xuất hiện chủ yếu trong phiên chiều sau khi VN-Index biến động khá cầm chừng gần mức giá mở cửa. Nhóm VN30 vẫn là tác nhân lớn nhất gây ra áp lực bán chủ động này lên VN-Index

Kết hợp biến động giá và khối lượng khớp lệnh của phiên hôm nay và phiên 27/11, có thể thấy rõ áp lực chốt lời đang gia tăng theo chiều đi lên của chỉ số. Vậy nên, vai trò kháng cự của ngưỡng Fibonacci hồi quy 38,2% ( tính cho nhịp giảm từ 1025 về 880 điểm) sẽ cần phải được lưu ý. Nếu VN-Index không được bổ sung lực cầu đủ để làm đối trọng với áp lực cung giá cao thì khả năng cao chỉ số sẽ dễ dàng thực hiện đảo chiều nhịp tăng kéo dài từ phiên 19/11 đến nay. Vùng giá 920 điểm được kỳ vọng là khu vực mà lực cầu hấp thụ vận động tích cực giúp thị trường bảo toàn xu thế tăng hiện tại.

Giá đang cho tín hiệu giảm điểm từ ngưỡng kháng cự

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

VN-Index tạo cây nến giảm từ ngưỡng 38.2% Fibonacci và biên trên của Bollinger Band. Khối lượng gia tăng trong phiên giảm điểm hôm nay phản ánh áp lực bán đang gia tăng. Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), chỉ số đã đạt mục tiêu của nhịp hồi phục tương ứng vùng 932-950 điểm mà KIS đề cập gần đây. Cây nến giảm điểm từ ngưỡng cản 935 điểm trùng với ngưỡng 38,2% Fibonacci và biên trên của Bollinger Bands đang là tín hiệu tiêu cực. Đây là tín hiệu cần theo dõi khi đây có thể là tín hiệu đảo chiều của nhịp tăng từ đầu tháng 11/2018. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MACD duy trì tín hiệu tăng ngắn hạn. Nếu giá xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ gần 923 điểm tương ứng MA (5) sẽ xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Ở góc độ trung hạn, xu hướng trung hạn đang là điều chỉnh khi chỉ số phá vỡ đường trendline trung hạn đồng thời cũng đã hoàn tất mẫu hình sóng Flat (đánh dấu A-B-C) hình thành từ đầu tháng 06/2018. Kháng cự trung hạn cho VN-Index tương ứng vùng 950 điểm hay trendline kháng cự trung hạn.

Tóm lại, chỉ số đã đạt mục tiêu hồi phục tương ứng vùng 932-950 điểm. Đồng thời, giá đang cho tín hiệu giảm điểm từ ngưỡng kháng cự. Theo đó, KIS khuyến nghị nhà đầu tư tạm dừng hoạt động giải ngân mới cũng như giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30%).

Áp lực bán ra có thể bị thúc đẩy

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Sau nhịp tăng sớm để VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các ngưỡng kháng cự lần lượt tại 935 điểm (dải Bollinger trên của VNI), 910 điểm (đường MA400 của VN30) hay 105 điểm (đỉnh gần nhất của HNX-Index), lực cầu đã suy yếu về phía cuối phiên, nhường lại quyền kiểm soat thị trường cho áp lực bán. Các chỉ số cùng thu hẹp đà tăng, VN-Index, VN30 đóng cửa trong sắc đỏ, tuy vậy vẫn ở phía trên các hỗ trợ MA5 ngày tại 925 điểm và 895 điểm. Nhóm chỉ số đại diện các cổ phiếu vừa và nhỏ diễn biến yếu hơn, trong đó VNSmallcap phá vỡ hỗ trợ tại 804 điểm gợi mở về khả năng giảm điểm sâu hơn.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực với các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index và ở mức Tiêu cực với VNMidcap và VNSmallcap. Mặc dù vậy, hiệu ứng của nến Shooting star xuất hiện trên đồ thị các chỉ số phiên hôm nay có thể thúc đẩy áp lực bán ra trong phiên ngày mai. Theo một kịch bản thông thường, VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ tại 925-927 điểm trước khi hồi phục trở lại và hướng lên mốc 950 điểm trong 5- 10 phiên tới. Mặc dù vậy, thị trường đang xuất hiện những tin đồn có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư, nên cũng có khả năng kịch bản sẽ bị thay đổi theo một chiều hướng khác.

Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, đặc biệt là tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tín hiệu tại nhóm dẫn dắt cũng có thể sẽ xấu đi nếu VNI đóng cửa dưới 925 điểm vào ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

No Comments

Give a Reply