Chàng trai 9X khởi nghiệp với fintech

Chàng trai 9X khởi nghiệp với fintech

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, sau đó có thời gian du học và làm việc tại Úc, chàng trai Nghiêm Xuân Huy đã trở về quê hương để thành lập Finhay – dịch vụ công nghệ tài chính, giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ kết nối với các quỹ tài chính.

NXH

 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân thương mại tại xử sở chuột túi, Huy có cơ hội làm việc cho 1 tập đoàn tài chính tại đây.

Trong thời gian này, Huy có cơ hội tiếp cận với sản phẩm công nghệ tài chính (fintech) – ứng dụng kết nối giới trẻ với các quỹ đầu tư của Úc. Bản thân anh cùng bạn bè khi dùng thử đều rất thích và nhận ra đây là giải pháp tuyệt vời.

Các quỹ đầu tư thường vốn chỉ nhắm vào những nhà đầu tư lớn, nhiều tiền. Trong khi, giới trẻ cũng có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận, nhưng do thiếu vốn hoặc kiến thức đầu tư nên đa phần chọn giải pháp gởi tiết kiệm ngân hàng. Với ứng dụng này, các bạn trẻ có thể trực tiếp đầu tư số tiền tích lũy (có thể rất ít) vào các quỹ mở và hưởng lợi dựa trên kết quả kinh doanh của quỹ đó.

Thông qua bạn bè, Huy biết Việt Nam chưa có sản phẩm tương tự.

Vì vậy, anh quyết định khởi nghiệp để thực hiện ý tưởng. Công ty Finhay ra đời vào tháng 3/2017 và chính thức hoạt động vào tháng 6 cùng năm. Huy di chuyển qua lại giữa Úc và Việt Nam trong 4 tháng để lo công việc. Tới tháng 10/2017, anh về hẳn Việt Nam để tập trung hoàn toàn cho Finhay, kết thúc 9 năm học tập và làm việc ở Úc.

Finhay là nền tảng (gồm web và app) kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ (có số vốn từ 50.000 đồng) với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư (hay giá trị tài sản) sau khi tiếp cận các sản phẩm quỹ tài chính.

Đội ngũ sáng lập Finhay gồm 6 người, bao gồm 4 người làm toàn thời gian và hai người tư vấn. 3 người trong số họ là chuyên gia tài chính, 2 người am hiểu công nghệ và một người chuyên thiết kế trải nghiệm người dùng.

Đối tượng khách hàng tiềm năng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/ tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.

Điểm nổi bật của Finhay là áp dụng công nghệ để xác định khẩu vị rủi ro của từng cá nhân, rồi đưa ra đề xuất cấu trúc phân bổ quỹ tài chính (quỹ mở) cho phù hợp. Finhay chú trọng tự động hóa, cho phép khách hàng theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của họ.

Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng quốc gia Techfest 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Nghiêm Xuân Huy đã xuất sắc giành giải startup triển vọng. Cuối năm 2017, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đứng ra thành lập câu lạc bộ Vietfitech. Công ty của Huy tham gia với tư cách là thành viên nhóm sáng lập chính thức. Từ đây, dự án bắt đầu được các nhà đầu tư quan tâm hơn.

Đầu năm nay, công ty nhận rót vốn từ một nhà đầu tư cá nhân và quỹ mạo hiểm H2 Ventures Australia. Với nguồn sinh khí mới, Huy đẩy mạnh các hoạt động nhằm cải thiện thương hiệu, quy trình vận hành ra mắt phiên bản ứng dụng trên nền tảng IOS và Android.

Từ đây, số người đăng ký sử dụng ứng dụng bắt đầu tăng trưởng ổn định. Hiện ứng dụng có 3.000 tài khoản đăng ký, thu hút hơn 2,1 tỷ đồng vốn đầu tư với 4.500 giao dịch thực hiện qua hệ thống.

Nghiêm Xuân Huy hy vọng Finhay sẽ trở thành kênh gọi vốn phổ biến cho các quỹ mở và là nơi để các nhà đầu tư cá nhân trao gởi tài sản của mình trọn cả cuộc đời. Bởi Huy muốn thông qua sản phẩm của mình có thể giúp người gửi yên tâm hoạch định các kế hoạch tương lai như mua nhà, mua xe, hưu trí khi về già…

Theo TTTD

Comments ( 2 )

Give a Reply